Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0902.377.829
Hotline: 0902.377.829

8 ỨNG DỤNG CỰC KỲ HỮU ÍCH CỦA HỆ THỐNG ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI NGÀY NAY

TOP 8 ỨNG DỤNG CỦA HỆ THỐNG ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI 

TOP 1: Điện mặt trời hòa lưới – giảm tiền điện sử dụng vào ban ngày (ON GRID)

Điện mặt trời hòa lưới, hay còn gọi điện mặt trời nối lưới, là hệ thống điện mặt trời kết nối với lưới điện địa phương/quốc gia. Về cơ bản nguyên lý điện mặt trời hòa lưới rất dễ hiểu, ban ngày khi có ánh sáng các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ chuyển hóa quang năng thành dòng điện một chiều (DC). Sau đó bộ biến tần Inverter đóng vai trò quan trọng chuyển hóa sang dòng điện xoay chiều cùng pha (AC), cùng tần số pha và điện áp với điện lưới.

 • Khi nguồn điện năng lượng mặt trời sản xuất nhỏ hơn lượng điện đang sử dụng: điện lưới quốc gia tự động bù vào cho đủ điện năng cần sử dụng.
 • Khi nguồn điện năng lượng mặt trời sản xuất bằng với lượng điện đang sử dụng: lúc này hệ thống điện sẽ sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời và không tiêu thụ điện lưới quốc gia. Vì bản chất điện mặt trời hòa lưới là xuất ra một điện áp cao hơn điện áp lưới với pha và tần số không đổi, mà theo nguyên lý dòng điện sẽ đi từ điểm có điện thế cao về điểm có điện thế thấp hơn, do đó tải tiêu thụ sẽ tự động tiêu thụ nguồn điện có điện thế cao hơn nếu nguồn điện đó có đủ công suất (nguồn điện mặt trời) nếu như tải vẫn không dùng hết lượng điện dư sẽ được Inverter đẩy lên lưới điện. Trường hợp công suất phát của nguồn điện này không đáp ứng tải sẽ tự động tiêu thụ thêm 1 phần nguồn điện lưới để bù vào phần thiếu.

Ngoài ra, tương đồng với hệ thống trên còn có hệ thống hòa lưới bám tải – ngăn phát ngược lên lưới.

 • Chức năng trên còn gọi là Zero Export Power (Đưa công suất phát về 0) hay thường gọi là hòa lưới “BÁM TẢI”. Giải pháp này sẽ cung cấp khả năng kiểm soát điện năng theo thời gian thực. Từ đó sẽ giảm sản lượng năng lượng mặt trời trong trường hợp tải tiêu thụ thấp hoặc không có tải.
 • Hệ thống Zero Export sẽ đảm bảo không có nguồn cấp ngược được phát trở lại lưới điện đồng thời hoạt động giống một trình ghi dữ liệu và cung cấp năng lượng cho tải.

TOP 2: Điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ (HYBRID)

Hệ thống này mang  đặc tính của 2 hệ thống hòa lưới và độc lập đó là phát điện thu được từ giàn pin NLMT biến đổi và hòa vào lưới điện đồng thời lưu trữ nguồn điện dư thừa vào tổ hợp lưu trữ như Acquy / Lithium để sử dụng cho tải khi mất điện hoặc nhiều mục đích khác.

Giải pháp lưu trữ phần điện dư thừa và dùng vào ban đêm hoặc khi mất điện được hầu hết các hãng sản xuất Inverter đề xuất và phát triển các dòng Hybrid Inverter (Biến tần lai). Là dòng Inverter tích hợp hai chức năng: hòa lưới và dự phòng (lưu trữ), thực hiện nhiệm vụ hòa lưới từ nguồn điện từ tấm pin mặt trời vào ban ngày (kết hợp thiết bị ngăn phát lên lưới Zero Export) đồng thời sạc cho hệ thống Acquy/Pin Lithium lưu trữ, vào ban đêm Inverter lấy năng lượng từ bộ lưu trữ (điện một chiều điện áp thấp / cao) chuyển đổi thành điện xoay chiều hòa lưới nuôi tải. Khi mất điện Inverter sẽ hoạt động ở chế độ UPS cung cấp điện duy trì liên tục cho tải ở ngõ ra dự phòng của máy (Backup Gate) nhờ lấy năng lượng từ bộ pin lưu trữ.

Đây là hệ thống ĐNLMT ưu việt nhất với đa dạng các chức năng thông minh như hòa lưới, hòa lưới bám tải, hòa lưới vào ban đêm (Acquy), UPS, Offgrid (độc lập không điện lưới / không pin lưu trữ) đáp ứng tất cả các nhu cầu sử dụng của người dùng.

TOP 3: Hệ thống ĐNLMT độc lập (OFFGRID)

Hệ thống này phù hợp cho những nơi chưa có điện lưới quốc gia tới như đảo xa, miền núi, vùng sâu, vùng xa, trang trại. Đặc điểm của hệ thống này là không có chức năng hòa lưới, tức là chỉ chuyển đổi điện năng thu được từ các tấm pin thành dòng điện xoay chiều đồng thời sạc lại cho tổ hợp Acquy / Pin Lithium lưu trữ.

Ưu điểm hệ thống này là chi phí đầu tư thấp hơn hệ Hybrid khoảng 10% do chênh lệch giá thành của Inverter và các thiết bị đi kèm. Với khả năng chạy cực kỳ bền bỉ và ổn định trong thời gian dài do được thiết kế chuyên biệt trong việc hoạt động liên tục với cường độ cao mà không bị quá tải.

Nhược điểm là hệ thống độc lập không có khả năng hòa lưới vào ban ngày nên việc tách tải ưu tiên và cấu hình hệ thống tương đối phức tạp và tốn kém so với hệ Hybrid. Một số chức năng thông minh cũng bị hạn chế do công nghệ sản xuất Inverter Offgrid đã khá lâu đời cùng với sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống Hybrid.

TOP 4: Hệ thống đèn NLMT.

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ bán dẫn nói riêng và ngành năng mặt trời nói chung kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghệ chiếu sáng, điển hình là đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời, vô số công ty sản xuất đã đua nhau phát triển, cải tiến chất lượng, mẫu mã hiệu suất của những chiếc đèn năng lượng nhằm cung cấp cho thị trường những sản phẩm chiếu sáng tốt nhất, thân thiện môi trường. Đảng và nhà nước đang khuyến khích người dân lắp đặt đèn năng lượng mặt trời vì những lợi ích lâu dài, bền vững mà nó mang lại.

Đèn năng lượng mặt trời sử dụng điện năng từ nguồn năng lượng mặt trời (tấm pin NLMT) và sạc lại cho khối pin lưu trữ (lithium) nên người sử dụng không cần chi trả bất cứ chi phí điện hàng tháng nào. Bên cạnh đó, đèn đường tích điện năng lượng mặt trời có tuổi thọ kéo dài trên 50,000h tương đương trên 5 năm sử dụng không cần sữa chữa, thay thế.

Việc sử dụng điện năng lượng mặt trời đang là xu hướng phát triển bền vững được Chính phủ khuyến khích sử dụng, góp phần cùng ngành điện giảm quá tải điện năng, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.

TOP 5: Hệ thống Bơm nước NLMT  (Solar Water Pump)

Bơm năng lượng mặt trời (Solar water pump) là giải pháp khai thác điện năng lượng mặt trời để cung cấp cho hệ thống bơm nước hoạt động mà không cần nguồn điện lưới. Hệ thống bao gồm các tấm pin năng lượng mặt trời được phối ghép với nhau và lắp đặt để đón nhận năng lượng bức xạ mặt trời chuyển hóa thành điện năng dạng dòng điện 1 chiều, điện năng này sẽ được Biến tần chuyên dùng cho bơm năng lượng mặt trời (solar pump Inverter) chuyển hóa thành dòng điện xoay chiều cung cấp cho bơm hoạt động. Biến tần sẽ tự động điều chỉnh tần số để điều tiết công suất tiêu thụ của bơm phù hợp với công suất thu được từ mặt trời tại các thời điểm khác nhau, cơ chế hoạt động này giúp cho bơm nước hoạt động trơn tru mà không cần phải cấp điện hoặc là thiết lập hệ thống lưu trữ.

Lợi ích của giải pháp.

 • Không chi phí nhiên liệu hoặc điện:

100% năng lượng chạy bơm được khai thác từ năng lượng mặt trời mà không cần nguồn điện hoặc nhiên liệu diesel để chạy máy phát điện.

 • Không cần đầu tư đường dây điện hoặc máy phát điện:

Hệ thống có thể hoạt động độc lập không cần nguồn điện nên không cần đầu tư đầu tư đường dây điện hoặc máy phát điện, đặc biệt đối với một số nông trại có vị trí xa trung tâm việc này làm giảm khá nhiều chi phí đầu tư.

 • Vận hành tự động không chi phí vận hành:

Hệ thống vận hành hoàn toàn tự động không cần con người điều khiển vì vậy gần như không cần chi phí vận hành.

 • Hoạt động bền bỉ, tuổi thọ dài:
 • Các thiết bị chính được thiết kế và sản xuất có độ bền và tuổi thọ trên 20 năm vì vậy hệ thống có thể hoạt động rất ổn định trong thời gian dài.
 • Giúp bơm nước hoạt động bền bỉ:
 • Motor bơm nước được điều khiển bằng công nghệ biến tần với đầy đủ các chức năng bảo vệ giúp cho bơm nước hoạt động ổn định, bền bỉ ít hư hỏng.
 • Hoạt động linh hoạt:
 • Hệ thống vẫn có ngõ vào cấp điện AC cho phép cấp điện lưới hoặc điện từ máy phát dự phòng để sử dụng bơm khi trời ít nắng hoặc vào ban đêm giúp người dùng linh hoạt trong sử dụng.

TOP 6: Các thiết bị gia dụng chạy trực tiếp điện mặt trời.

 • Hiện nay nhiều hãng đã nghiên cứu và phát triển các thiết bị gia dụng chạy trực tiếp bằng các tấm pin NLMT hoặc kết nối với các tấm pin mặt trời để tiết giảm công suất tiêu thụ. Điển hình như máy lạnh NLMT, tủ lạnh NLMT, máy nước nóng NLMT, quạt NLMT.

 

 

Quạt năng lượng mặt trời Jindian JD-s88

 

 • Các thiết bị này được thiết kế để hoạt động với điện một chiều từ các tấm pin với điện áp phù hợp giúp thiết bị hoạt động được với dòng điện 1 chiều để tiết kiệm chi phí tiền điện hoặc ở nơi không thể kéo điện lưới. Với chi phí thấp hơn đầu tư cả hệ thống NLMT và sự linh hoạt trong việc điều chỉnh, di dời hệ thống, tiện lợi trong việc sử dụng với giá thành phải chăng.

 

TOP 7.Các trạm sạc phương tiện giao thông chạy điện.

Việc ra đời và phát triển của xe ô tô điện lại đặt ra vấn đề khác: Lượng điện được sạc tại nhà không đáp ứng đủ nhu cầu nguyên liệu để hoạt động của các loại xe oto điện nên cần có những trạm sạc điện chuyên dụng để sạc nhanh chóng và kịp thời cho các phương tiện này.Với các ưu điểm như:

Nhanh: Với các loại xe oto điện lượng điện cần thiết để hoạt động lớn hơn nhiều so với các loại xe máy điện hay xe đạp điện nên khi sạc tại gia, chủ xe sẽ phải mất rất nhiều thời gian đê sạc. Ngược lại, các trạm sạc có có thiết bị sạc chuyên dụng nên thời gian sạc sẽ nhanh hơn.

Kịp thời: Các trạm sạc sẽ kịp thời sạc điện cho các loại xe điện khi cần thiết mà không cần quay về nhà để sạc. Ưu điểm này đặc biệt nổi trội đối với các phương tiện cần di chuyển xa.

Trạm sạc xe điện mẫu mới

Nguyên tắc làm việc của các trạm sạc này là biến đổi năng lượng từ các tấm pin năng lượng mặt trời đưa vào bộ điều khiển sạc công suất cực lớn từ hàng chục tới hàng trăm KWh để sạc nhanh cho nhiều phương tiện cùng lúc.Tích hợp tổ hợp pin lưu trữ dung lượng lớn để trữ điện không tiêu thụ hết vào ban ngày và xả lúc ngày mưa hoặc ban đêm. Kết hợp với hệ thống điện lưới giúp vận hành ổn định và tiết giảm chi phí đầu tư hạ tầng hệ thống điện.

TOP 8: Trạm điện di động NLMT

Ngày nay nhu cầu đi lại và dã ngoại của con người ngày càng tăng, chúng ta sử dụng vô số các thiết bị di động như điện thoại, laptop, đèn quạt, bếp, loa nghe nhạc ..vv. khi đi ra ngoài dẫn đến thiếu hụt năng lượng. Nắm bắt được nhu cầu đó nhiều hãng đã phát triển các dòng Inverter tích hợp pin lưu trữ bên trong biến chúng thành các trạm cung cấp điện di động với đủ các mức công suất và đa dạng điện áp ra đáp ứng tốt nhu cầu dã ngoại của người dùng ở mọi nơi. Các thiết bị này dùng các tấm pin NLMT để cấp nguồn sạc nên không lo không có điện dù trên núi cao hay hải đảo. Kết hợp với chức năng sạc lưới giúp người dùng không cần bận tâm đến việc không có điện lúc ra ngoài.

 

ĐẤT QUẢNG SOLAR nhà thầu thi công – tư vấn thiết kế – cung cấp vật tư cho ngành năng lượng mặt trời tự hào cung cấp cho quý khách hàng các giải pháp giảm thiểu, tiết kiệm điện với các chủng loại Inverter chất lượng cao, tấm pin mặt trời có thương hiệu và chất lượng tốt nhất với đội ngũ kỹ sư dày dặn kinh nghiệm và chuyên nghiệp.

ĐẤT QUẢNG SOLAR – CHUNG SỨC CÙNG VIỆT NAM VƯỢT QUA ĐẠI DỊCH

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hổ trợ, với tiêu chí TRỢ GIÁ MÙA DỊCH CHO DOANH NGHIỆP VÀ NGƯỜI DÂN chúng tôi hy vọng sẽ góp phần nhỏ vào việc tái cấu trúc và vực dậy nền kinh tế nước nhà sau đại dịch thế kỉ Covid 19.

Hotline: 0902 377 829

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.